CẦN GÌ CÓ ĐÓ

TÌM KIẾM ĐA CHỨC NĂNG
Chức năng khác: Tìm kiếm Tư liệu lưu trữ trên thư viện trực tuyến Violet
Gốc > HÀNH TRÌNH DI SẢN VIỆT NAM >

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

 

 
12 giờ 10 phút (giờ Paris) ngày 6 tháng 12 năm 2012, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể thứ 7 của Việt Nam được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại.
 

Từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 12 năm 2012, tại trụ sở chính của Tổ chức Giáo dục, Văn hoá và Khoa học của Liên Hợp quốc (gọi tắt là UNESCO) tại Paris đã diễn ra kỳ họp Uỷ ban liên chính phủ Công ước về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể (DSVHPVT) lần thứ 7.

Tham gia kỳ họp này có hơn 300 đại biểu của hơn 100 quốc gia thành viên, đại diện của các tổ chức phi chính phủ đã được mời làm tư vấn cho UNESCO, các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hoá phi vật thể và nhiều phóng viên, nhà báo từ Pháp và các nước trên thế giới đến đưa tin về sự kiện quan trọng này. Bà Irina Bokova, Tổng thư ký UNESCO, cũng đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Tại kỳ họp này, nhiều nội dung liên quan tới lĩnh vực bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể, cụ thể là việc thực thi Công ước UNESCO 2003, đã được đề cập. Hội nghị đã được nghe Uỷ ban báo cáo và thảo luận về kết quả của cuộc họp thường niên lần thứ sáu và cuộc họp bất thường lần thứ tư của Uỷ ban liên chính phủ, về hoạt động của Cơ quan trợ giúp, Cơ quan tư vấn của Uỷ ban, báo cáo kết quả về một số hội thảo khoa học thảo luận về những vấn đề, những khái niệm có tính chuyên môn sâu như xác định như thế nào về chừng mực /khuôn khổ của một di sản văn hoá phi vật thể, cách ứng xử với những di sản văn hoá phi vật thể có tính tương đồng; thảo luận về cơ chế thay đổi thành viên Cơ quan tư vấn, thành lập Cơ quan tư vấn và Cơ quan trợ giúp của Uỷ ban và xác định số lượng hồ sơ sẽ xem xét cho chu kỳ xét chọn năm 2013; xem xét các đề xuất dự án bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể xin tài trợ trên 25.000 đô la Mỹ của Quỹ bảo vệ  di sản văn hoá phi vật thể,…

Trong số những nội dung trọng tâm có việc đánh giá các Báo cáo quốc gia định kỳ và tình hình bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể trong Danh sách đại diện của nhân loại sau 6 năm được công nhận, đây là một nhiệm vụ bắt buộc theo quy định của Công ước. Việt Nam là một trong số 16 quốc gia đã hoàn thành báo cáo, trình đúng hạn và được Uỷ ban đưa vào danh sách trình Đại hội đồng vào kỳ họp lần thứ 5 tới đây vào năm 2014 (18 quốc gia khác chưa nộp báo cáo hoặc báo cáo chưa hoàn thiện cũng được Uỷ ban nhắc nhở phải tiếp tục hoàn thiện để nộp đúng hạn).

Đặc biệt, cũng như mọi kỳ họp trước, việc xét chọn các đề cử vào các danh sách của UNESCO luôn là nội dung cần nhiều thời gian và thu hút sự quan tâm cao của các đại biểu.  Do quy định về số lượng hồ sơ đề cử từ nay trở đi rất hạn chế, chỉ khoảng 60 hồ sơ đề cử cho cả 03 danh sách cho mỗi kỳ xét, nên việc xem xét, đánh giá các hồ sơ được thực hiện rất cẩn thận, khắt khe. Sau hai ngày xét duyệt, làm việc liên tục, có ngày làm việc tới 9 giờ 00 tối, toàn bộ 56 hồ sơ đề cử đủ điều kiện để xem xét đã được các thành viên Uỷ ban thảo luận nghiêm túc, sôi nổi để có được sự đánh giá thấu đáo. Kết quả là, 4/8 di sản đề cử vào Danh sách khẩn cấp đã được ghi danh; 2/2 hồ sơ đã được đăng ký là thực hành tốt và 27/36 hồ sơ đề cử vào Danh sách đại diện đã được Uỷ ban thông qua, trong đó, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ của Việt Nam đã được vinh danh trong Danh sách đại diện của nhân loại. Như vậy là tới nay, Việt Nam đã có 7 di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO ghi danh là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Trước niềm vinh dự này, nhiều bạn bè quốc tế đã đến chúc mừng, chia vui cùng đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp.

 
Kim Dung

Nhắn tin cho tác giả
Phan Thanh Việt @ 08:07 23/12/2012
Số lượt xem: 878
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến