CẦN GÌ CÓ ĐÓ

TÌM KIẾM ĐA CHỨC NĂNG
Chức năng khác: Tìm kiếm Tư liệu lưu trữ trên thư viện trực tuyến Violet
Gốc > HÀNH TRÌNH DI SẢN VIỆT NAM >

Hồ Ba Bể - Di tích quốc gia đặc biệt

Hồ Ba Bể được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt trong đợt 3, ngày 1/10/2012.
Vị trí địa lý
Hồ Ba Bể thuộc xã Năm Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Người địa phương gọi Ba Bể là Slampé, nghĩa là ba hồ. Tên đó xuất phát từ thực tế hồ là nơi tụ lưu của ba nhánh sông Pélầm, Pélù và Pélèng. Hồ Ba Bể là Di tích danh lam thắng cảnh, là hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá vôi độc đáo nhất Việt Nam.


Sự tích hồ Ba Bể
Ngày xưa người dân xã Năm Mẫu thường tổ chức Lễ cúng Phật - gọi là Lễ Vô Giá. Một hôm vào buổi lễ có một bà già bị bệnh cùi đên dự. Vì sợ căn bệnh cùi nên mọi người xa lánh. Chỉ có hai mẹ con một bà goá mời bà về nhà cho ăn uống, nghỉ ngơi và cho ngủ ở bên cạnh vựa thóc. Tuy nhiên, bà già bị bệnh cùi không phải là người mà là một con giao long giả danh ăn mày để thử lòng từ thiện của tín hữu nam nữ đến làng Năm Mẫu để lễ phật. Thấy hai mẹ con người goá bụa tốt bụng, bà dặn hai mẹ con: hễ khi nào thấy có nước đổ về đây thì chạy lên núi và bà đưa cho hai mẹ con hai vỏ trấu để làm thuyền cứu người.
Ngày hôm sau, khi buổi lễ Phật đang diễn ra thì bỗng nhiên nước tràn vào thung lũng. Hai mẹ con bà goá vì được báo trước nên chạy thoát lên núi và dùng hai vỏ trấu làm thuyền cứu người. Sau đó hai mẹ con sinh sống trên núi và về sau thành làng, nay vẫn có tên là làng Năm Mẫu. Cả thung lũng bị nước tràn vào thành ba cái hồ lớn nên có tên là hồ Ba Bể. Nước ba hồ lưu thông với nhau nhưng thuyền thì không thể lưu thông từ hồ này sang hồ kia vì có các đập đá lớn ngăn trở.
Giá trị của hồ Ba Bể
Câu chuyện về sự hình thành hồ Ba Bể trên đây là truyên thuyết, còn về mặt khoa học thì hồ Ba Bể được tạo ra trên nền lục địa cổ Hoa Nam, hình thành từ cách đây hơn 2,6 tỷ năm. Cuộc kiến tạo lục địa Đông Nam Á cuối kỷ camri đã đưa một khối nước khổng lồ với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu mét vuông, chiều sâu có chỗ tới 35 mét. Khối nước khổng lồ này có thể tích tới 90 triệu mét khối, nằm trên lưng chừng núi đá vôi, thông với nhau bằng 3 nhánh Pélầm, Pélù và Pélèng.
Hồ Ba Bể rộng 500ha, nằm trong Vườn Quốc gia Ba Bể rộng 10.000ha. Hồ có độ sâu trung bình 17- 23 mét, lúc cạn nhất cũng còn 5-10 mét. Đáy hồ phủ một lớp đất sét dày tới 200 mét, nhờ lớp đất sét này mà nước không bị thoát ra ngoài. Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam và nằm trong top 20 hồ nước ngọt lớn nhất thế giới.
Năm 1995, hồ Ba Bể được Hội nghị các hồ nước ngọt thế giới tổ chức tại Mỹ công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.
Năm 2004, hồ Ba Bể được công nhận là Vườn Di sản ASEAN.
Năm 2011 hồ Ba Bể được Ban Thư ký Công ước Ramsar công nhận là Khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế) thứ 1938 của thế giới và là khu Ramsar thứ ba của Việt Nam.
Hồ Ba Bể là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam.
Giá trị lớn nhất của hồ Ba Bể là cảnh quan độc đáo, giá trị nổi bật về địa chất địa mạo.
Thảm thực vật và động vật hoang dã phong phú của hồ Ba Bể có giá trị to lớn về đa dạng sinh học.
Hiện nay vấn đề bảo tồn hồ Ba Bể đang được đặt ra. Ban Quản lý Di tích quốc gia đặc biệt này đã quy định đặt cả 10.000 ha của vườn cần được bảo vệ. Tuy nhiên, tình trạng khai thác khoáng sản, nhất là khai thác sắt ở khu lưu vực hồ đang làm cho di tích bị đe doạ nghiêm trọng.

TS Nguyễn Thị Tình


Nhắn tin cho tác giả
Phan Thanh Việt @ 21:21 06/09/2013
Số lượt xem: 657
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến