CẦN GÌ CÓ ĐÓ

TÌM KIẾM ĐA CHỨC NĂNG
Chức năng khác: Tìm kiếm Tư liệu lưu trữ trên thư viện trực tuyến Violet
Gốc > CÁC QUỐC GIA TRÊN THẾ GIỚI >

Những công trình vĩ đại nhất nước Nga

hững công trình dưới đây không chỉ vĩ đại về độ hoành tráng mà còn từ những giá trị lịch sử, giá trị nghệ thuật tuyệt vời của nó đối với nước Nga.

Điện Kremlin

Được xây vào khoảng năm 1475, điện Kremlin là trung tâm địa lý, lịch sử của Moscow, nằm trên bờ trái sông Moskva, trên đồi Borovitskii. Đây là một trong những phần cổ nhất của thành phố, hiện nay là nơi làm việc, sinh sống của tổng thống Nga và các cơ quan tối cao và là một trong những công trình kiến trúc - lịch sử - nghệ thuật chính của quốc gia này.

Nhà thờ Basil

Công trình được xây dựng vào năm 1555 theo lệnh của "Ivan bạo chúa", vị Sa hoàng đầu tiên của nước Nga, để kỷ niệm chiến thắng quân Mông Cổ. Lúc đầu, nhà thờ này được đặt tên là "nhà thờ của sự cầu nguyện" vì chiến thắng quân Mông cổ diễn ra đúng vào ngày Lễ cầu nguyện cho Đức mẹ đồng trinh.

Năm 1561, công trình được hoàn thành, nhưng chỉ có tám tòa tháp cùng đứng chung trên một nền, mỗi tòa tháp tượng trưng cho một lần đánh thắng quân Mông Cổ. Đến năm 1588, khi tòa tháp thứ chín được xây dựng, nhà thờ này được đổi tên thành "Nhà thờ thánh Basil".

Quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ là quảng trường nổi tiếng nhất của Moscow, nằm ở phía Tây điện Kremlin - thành lũy của hoàng gia trước đây và hiện là nơi sống và làm việc chính thức của tổng thống Nga. Do các đường phố chính của Moskva tỏa ra từ khu vực này theo các hướng để trở thành các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố, nên quảng trường Đỏ thường được coi là quảng trường trung tâm của Moscow và của toàn Nga.

Cung điện Mùa đông

Cung điện Mùa đông ở cố đô Sankt-Peterburg - di tích kiến trúc barokko Nga. Được xây dựng trong những năm 1754 - 1762 bởi kiến trúc sư người Ý B. F. Rastrelli. Trong một thời gian dài, Cung điện Mùa Đông là nơi ở của các Nga hoàng. Chế độ Nga hoàng sụp đổ, từ tháng 7 đến tháng 11 năm 1917 Cung điện Mùa Đông là sảnh họp của Chính phủ lâm thời. Năm 1918 một phần, còn vào năm 1922, toàn bộ tòa nhà được trao cho Ermitazh quốc gia. Cung điện Mùa Đông và quảng trường Cung điện tạo nên hạt nhân của thành phố hiện đại và là một trong những điểm đến chính của du lịch nội địa Nga và quốc tế.

Cung điện mùa hè

Cung điện mùa hè (Peterhof) cách thành phố thành phố St Petersburg khoảng 20 km về hướng Tây bên dòng sông Neva xinh đẹp. Peterhof được bình chọn là 1 trong 7 địa danh du lịch đẹp nhất nước Nga.

Peterhof được khởi công xây dựng vào năm 1714, dưới thời Đại đế Tzar Peter Romanov (1672-1725), tập hợp hầu hết các bậc thầy kiến trúc của châu Âu thời bấy giờ. Cung điện gồm 7 công viên, 20 lâu đài và tiền sảnh, 140 vòi phun nước.  Nếu bạn có mặt trước cung điện vào lúc 11 giờ trưa, sẽ được nghe sự hoà thanh của 140 tháp nước đồng loạt khởi xướng bài Hymn to the Great city của  Reinhold Glieres, một bài nhạc thủy xướng thánh ca…

Lăng Lenin

Lăng Lenin là nơi bảo quản và lưu giữ thi hài của Vladimir Ilyich Lenin. Lăng được đặt tại trung tâm Quảng trường Đỏ tại thủ đô Moskva của Nga. Đầu tiên lăng được làm bằng gỗ nhưng sau này đã được xây dựng kiên cố. Trong những năm Chiến tranh vệ quốc vĩ đại 1941 thi hài Lenin được sơ tán về vùng Ural. Từ năm 1953 đến năm 1961 trong lăng có cả thi hài Iosif Vissarionovich Stalin vì vậy gọi lăng Lenin và Stalin.

Thánh đường Isaacs

Nằm bên dòng Neva êm ả, nhà thờ Thánh Isaac là một bảo tàng kiến trúc - nghệ thuật nổi tiếng của Saint Petersburg.

Đây là nhà thờ cao thứ 4 trên thế giới với độ cao từ chân đến đỉnh tháp là 101m. Nhà thờ được coi là bảo tàng kiến trúc và hội họa lớn của nhân loại với khoảng 3.000 bức họa được làm bằng cách ghép từng mảnh đá nhỏ vào với nhau, với mái vòm được dát bằng vàng thật (khoảng 100 kg vàng) ở độ cao gần 100 m, với 112 cây cột lớn, cao vút rất điển hình của kiến trúc châu Âu thế kỷ XVIII - XIX.

 

Nhắn tin cho tác giả
Phan Thanh Việt @ 16:23 09/07/2012
Số lượt xem: 792
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến