CẦN GÌ CÓ ĐÓ

TÌM KIẾM ĐA CHỨC NĂNG
Chức năng khác: Tìm kiếm Tư liệu lưu trữ trên thư viện trực tuyến Violet

Tết của các dân tộc Tây Nguyên

4001651416917sm
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: ST
Người gửi: Phan Thanh Việt (trang riêng)
Ngày gửi: 17h:10' 11-10-2011
Dung lượng: 8.1 KB
Số lượt tải: 1
Mô tả: Người dân tộc K"ho Tết của các dân tộc ở Tây Nguyên là Tết Cơm mới, Tết Bỏ mả, Tết Lúa, Tết Nước, Tết Lửa đó là những lễ hội sôi động, náo nhiệt nhất trong năm. Sau đây xin kể mấy cái Tết đặc trưng của người dân tộc Tây Nguyên.

Dân tộc Sêđăng: Tết Lửa và Tết Nước: Người Sêđăng ( sống nhiều ở tỉnh Kon Tum) quan niệm có hai vị thần quan trọng nhất là Thần Nước và Thần Lửa: Đó là hai vị thần của mùa màng và sự sống. Tết Lửa thực ra là Tết Cơm mới, mừng mùa gặt mới. Tết Nước là lễ cúng Thần nước ( Yang Dak) thường tổ chức vào tháng 3 dương lịch.

Sau mùa gặt, người ta bắt đầu sửa sang máng nước, lau chùi các dụng cụ đựng nước, sau đó làm lễ “ cúng máng” trong từng gia đình và lễ chung cả buôn. Người ta mang nồi, thùng, quả bầu khô ra máng hoặc suối lấy nước mới, mời thầy về cúng, rồi tổ chức ăn, uống rượu cần, đánh cồng chiêng, ca hát, vui chơi suốt mấy ngày liền.

Dân tộc Gia Rai: Tết Bỏ mả: Người Gia Rai sống nhiều nhất ở tỉnh Gia Lai. Lễ Bỏ mả của họ giống như tục tảo mộ tiết thanh minh của người Kinh ở dưới xuôi, là hình thức cúng viếng tổ tiên, tưởng niệm, sửa sang mồ mả những người thân đã mất. Trong những ngày Tết Bỏ mả, bà con trong buôn kéo nhau đến từng nhà để góp vui. Khi lễ Bỏ mả bắt đầu, ngoài nghĩa địa vang lên tiếng cồng, chiêng, thanh la, trống.

Mọi người kéo nhau về bên các nhà mồ, trên tay cầm đuốc cháy rực. Trước nhà mồ, người ta cắm một cây nêu treo bằng những lá bùa xanh đỏ, ông thầy cúng hoặc gia chủ lầm rầm khán vái Giàng, mong linh hồn người chết về chung vui cùng người thân đang sống. ở khu nhà mồ, người ta tổ chức rượu cần, thịt, đốt lửa ăn uống, cồng chiêng, nhảy múa, vui chơi ca hát thâu đêm suốt sáng.

Dân tộc Stiêng: Tết mừng lúa mới: người Stiêng sống nhiều ở tỉnh Kon Tum. Ngày Tết Mừng lúa mới, nhà nào cũng sắm váy mới, áo mới cho thanh niên, phụ nữ ai cũng đeo bắng hết các trang sức mà mình có để khoe với mọi người trong buôn. Các gia đình đều có hàng chục ché rượu cần và cũng mổ trâu, bò, heo để thiết đãi bà con buôn làng.

Trong Tết mừng lúa mới, buôn làng tổ chức lễ đâm trâu, cồng chiêng hò reo sôi động. Người Stiêng có tục lệ ngày Tết mừng lúa mới là lấy dây mây song đập nát trộn với đất, rồi đắp lên cơ thể mỗi người để nhắc nhở con cháu rằng thời tiền sử loài người sinh ra chỉ có thịt mà không có xương. Tết mừng lúa mới của người Stiêng kéo dài hai ba ngày.

Dân tộc K"ho: Tết Nholir- Bông: Người K"ho sinh sống chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Tết Nholir-bông cũng là loại Tết mừng lúa mới, cơm mới nhưng không diễn ra đôi ba ngày như các dân tộc khác mà kéo dài cả tháng trời, là tháng nghỉ ngơi sau vụ gặt. Trước khi diễn ra Tết Nholir-bông, người ta tổ chức

Lễ cúng thần gió, cầu cho gió ngày tại nương rãy, cầu cho gió mạnh để giên lúa mới thật sạch. Vào Tết Nholir-bông, nhà nào cũng giết trâu, bò, lợn, gà làm thịt, rượu cần cúng mừng cót thóc mới. Người K"ho có tục lệ trong ngày Tết này cắt tiết con gà, lấy máu gà bôi lên bồ đựng thóc, các cửa lớn, cửa sổ.

Trộn máu gà với củ nghệ, mối đất, vỏ cây đa, cỏ tranh giã nhỏ, sau đó bôi lên ngực, lên trán của những người thân trong gia đình, bôi lên các đò gia dụng với ý nghĩa cầu may, trừ tà. Trong tháng Tết cả buôn làng kéo nhau đi từ nhà này sang nhà khác ăn uống, chúc mừng, nhảy múa rất sôi động.

Theo báo Du Lịch


Số lượt thích: 0 người
Avatar
 Ayligio.bachtuyet Thân tặng tới các Bà, các Dì, các Chị món quà thân thương! (Mạo phép nhờ các quý ông, quý chú, quý anh chuyển hộ nghe!..hì...hì....CườiCười)
 Thơ vui ngày 8/3

Chợ gần hay chợ xa.
Anh lần ra được hết
Món em ưa anh biết
Em cứ chờ mà xem.

Em đánh phấn xoa kem
Anh nhặt rau vo gạo
Em ung dung đọc báo
Anh tay nấu tay xào
Anh tự làm không sao
Đừng lo gì em nhé.

Tà áo em tuột chỉ
Đưa anh khâu lại giùm
Nho anh mua cả chùm
Buồn mồm em cứ nếm.

Bạn gái em mà đến
Cứ vô tư chuyện trò
Anh tắm cho thằng cu
Rồi anh ru nó ngủ
Màn hình bao cầu thủ.
Nghe em hét "vào rồi".
Hết một ngày em ơi.
24h thôi nhé!

Avatar

Thăm T Việt  ngày đầu tuần, trọn niềm vui mỗi ngày em nhé!

Avatar

3:

Avatar

THĂM THANH VIỆT!

Avatar
THĂM THẦY VIỆT
Avatar

TVM RA NHẬP TRANG, RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC GIAO LƯU TẠI: http://hanthechuyen.violet.vn

Avatar

Quang binh oi than thuong qua

 

Avatar

Trân trọng mời thầy Thanh Việt tham gia giao lưu và chia sẻ tại http://www.webgiaovien.com - diễn đàn chia sẻ tài liệu miễn phí của cộng đồng giáo viên.

 
Gửi ý kiến