CẦN GÌ CÓ ĐÓ

TÌM KIẾM ĐA CHỨC NĂNG
Chức năng khác: Tìm kiếm Tư liệu lưu trữ trên thư viện trực tuyến Violet

Festival Khèn H'Mông lần đầu tiên ở Việt Nam

Anhdaubaikhenmong
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn: ST
Người gửi: Phan Thanh Việt (trang riêng)
Ngày gửi: 12h:01' 24-08-2011
Dung lượng: 26.0 KB
Số lượt tải: 1
Mô tả:

Festival Khèn H'Mông lớn nhất cả nước ta diễn ra tại khu trung tâm huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Festival Khèn H'Mông là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - du lịch “Ấn tượng Cao nguyên đá Đồng Văn” kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Hà Giang, vừa diễn ra tại Đồng Văn vào hạ tuần tháng 8/2011.

Festival với sự góp mặt của 300 nghệ nhân, mong muốn mọi người hiểu và gìn giữ một trong những nét văn hóa tiêu biểu và đặc sắc của người H'Mông.

Với tựa đề Vũ điệu khèn Cao nguyên, trong đêm khai mạc, các nghệ nhân “kể” cho khán giả về Sự tích tình Khèn, Tiếng Khèn âm vang cao nguyên, Giai điệu ngày mới, Múa khèn H"Mông...


Biểu diễn khèn H'Mông.                 (Ảnh: VOV)

Ở Hà Giang, người H'Mông có số dân đông nhất, với hơn 190 nghin người, phân bố chủ yếu ở các huyện vùng cao phía bắc là Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và hai huyện phía tây là Xín Mần và Hoàng Su Phì.

Đối với người H'Mông, cây Khèn gắn liền với các sinh hoạt văn hóa, đời sống hằng ngày. Hình thức nghệ thuật này thường được sử dụng trong hai trường hợp: trong đám tang để tỏ lòng xót thương, luyến tiếc người quá cố; và trong vui chơi để thi thố tài nghệ, bộc lộ ý chí, nghị lực của con người trong sinh hoạt cộng đồng.


Bà con H'Mông đổ về trung tâm huyện Đồng Văn dự Festival.    (Ảnh: VOV)

Tiếng Khèn H'Mông thể hiện sâu nặng chất trữ tình đằm thắm, mượt mà, khỏe khoắn. Những âm thanh của loại nhạc cụ này mang vẻ đẹp tự nhiên của vùng cao bao la, hùng vĩ, nét tươi sáng và giản dị của tâm hồn người H'Mông. Chính vì thế, tiếng Khèn không những chiếm được cảm tình của hầu hết đồng bào H'Mông, mà còn làm say lòng người thưởng thức.


Chiếc khèn H'Mông khổng lồ nhận kỷ lục Guiness.               (Ảnh: VOV)

Cũng tại Festival, Ban Tổ chức đã công bố xác nhận kỷ lục Guiness Việt Nam về chiếc khèn H'Mông lớn nhất Việt Nam.

H.M

Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến